Thính học - Khiếm thính
Share |

Trẻ nhỏ và mối hiểm họa từ máy Ipod

Ngày đăng:20-11-2010 13:48 - Luợt xem: 2166

Ngày nay giới trẻ sử dụng Ipod và máy nghe nhạc MP3 rất phổ biến với mục đích giải trí mà không biết được rằng đằng sau đó còn có những mối nguy hiểm rình rập. Ngày nay, những dụng cụ nghe nhạc như Ipod hay máy MP3 rất được các bạn trẻ ưa chuông bởi sự tiện lợi cũng như thiết kế thông minh của dòng Hi-Tech này. Giới trẻ dùng Ipod ở bất kì nơi nào có thể: trên xe bus, khi đang đi xe đạp, khi đang nấu ăn… mà không hề nhận thấy được nguy cơ đang tiềm ẩn đằng sau sự tiện lợi này. Đó chính là nguy cơ giảm năng lực thị giác khi thường xuyên nghe nhạc trong vài giờ liền.

Mối nguy hiểm rình rập từ chiếc máy MP3:

Trong chiếc máy nghe nhạc MP3 có 3 yếu tố ảnh hường đến thính giác, đó chính là:

- Mức độ âm thanh: Những âm thanh vượt quá 80-85 decibel sẽ gây tổn thương cho thính giác của trẻ nhỏ và khi vượt quá 90-95 decibel có thể gây điếc. Trong khi đó , lượng mức độ âm thanh cực đại của những chiếc máy Ipod là 120 decibel, tương đương với mức độ âm thanh của một chiếc máy bay phản lực lúc hạ cánh.

- Tai nghe: Vì chiếc tai nghe (earbud) đi kèm những chiếc máy nghe nhạc MP3 hay Ipod được đặt trực tiếp vào tai nên chúng có thể làm tăng tín hiệu âm thanh lên 6-9 decibel.- Thời lượng nghe: Với dung lượng dự trữ hàng trăm bài hát và một chiếc pin có thể sử dụng trong vòng 12 tiếng càng làm tăng tính năng sử dụng của những chiếc máy nghe nhạc MP3. Ở một  mức độ âm thanh vừa phải thì thời lượng nghe không ảnh hưởng nhiều đến thính giác. Tuy nhiên, nếu nghe ở mức độ âm thanh từ 100-105 decibel thì chỉ trong vòng khoảng 8-15 phút thì thính giác cũng đã bị  tổn thương.
Với cượng vị của một người làm mẹ, chắc hẳn bạn cảm thấy rất lo lắng cho sức khỏe thính giác của con mình khi biết được thông tin này, Việc bạn nên làm bây giờ là thực hiện theo những lời hướng dẫn dưới đây để bảo vệ cho thính giác của trẻ nhỏ.

- Đảm bảo rằng mức độ âm thanh của chiếc máy Ipod của con không quá 70-80% so với mức độ cực đại.

- Mua cho con một bộ tai nghe cách âm, giảm tiếng ồn. Tuy chúng trong không được phong cách như những chiếc earbud nhưng lại có thể cách âm nên chỉ cần đặt lượng âm thanh nhỏ là cũng có thể nghe được.

- Hạn chế giờ nghe nhạc của con.Với mức độ âm thanh khoảng 70-80% so với mức độ âm thanh tối đa thì trẻ chỉ nên nghe 1 tiếng/ngày. Nếu trẻ muốn nghe nhiều hơn thì chỉ nên đặt mức độ âm thanh khoảng 50% so với âm thanh cực đại.

- Nên cho trẻ đi thăm khám thính giác thường xuyên để có thể kiểm soát được những thay đối bất thường đối với thính giác của trẻ.

Những chiếc máy nghe nhạc Ipod hay Mp3 cũng giống như những thiết bị tiêu dùng khác: Nếu sử dụng không khoa học và đúng cách sẽ gây tổn hại đến người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện theo chỉ dẫn trên thì bạn sẽ có thể bảo vệ cho thính giác cảu trẻ một cách khỏe mạnh.

Theo bacsi.com


© 2011 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Phonak Operation Center Việt Nam. Terms of Use Privacy Policy

Welcome to Phonak. Please select your country.