Tư vấn tai mũi họng
Share |

bệnh viêm tai giữa cấp mãn tính lâu năm

Ngày đăng:06-03-2012 22:32 - Luợt xem: 3189

Cháu chào bác sĩ Cháu là hoa, năm nay cháu 22 tuổi, cháu đang theo học năm thứ 3 tại một trường đại học tại hà nội. Cháu vị viêm tai giữa từ năm lớp 11, ban đầu chỉ có hiện tượng là ngứa tai, và khi cháu dùng bông tăm ngoáy tai thì có hiện tượng phồng rộp đau rát và chảy nước huyết tương. Cháu có đi khám và được bác sĩ cho cháu biết là cháu bị viêm tai giữa tai trái và kê đơn thuốc uống, cháu thấy đỡ hiện tượng đau và ngứa nên cháu ko đi khám nữa. Thỉng thoảng tai cháu vẫn ngứa và khi cháu ngoáy tai bằng bông tai thì cháu thấy cháu không thể đưa bông tăm chạm vào màng nhĩ, bởi cứ đưa bông tai vào bên trong là cháu thấy xung quanh ống tai trong của cháu rất đau. Cháu cũng chủ quan ko đi khám mà chỉ nghĩ cháu đưa bông tăm vào sau trong tai nên đau. Cho tới tết năm nay. Khoảng 27 tết, tai cháu có hiện tượng khi cháu nấc hay ợ hơi từ miệng thì cháu có cảm giác có hơi ra phía tai trái làm màng nhĩ của cháu đau như có ai đẩy vào. Cháu có đi khám ở bệnh viện Ngọc hồi, bác sĩ nội soi tai cho cháu Kết luận của bác sĩ là cháu bị viêm tai giữa cấp mãn tính tai trái, và tai trái nhiều mủ nhầy che kín màng ngăn, tai trái bình thường. Bác sĩ kê đơn cho cháu gồm các loại thuốc kháng sinh và thuốc trị viêm tai, liều 5 ngày. 5 ngày sau đến khám lại. Cháu uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thì thấy đỡ hiện tượng ợ hơi cũng đau tai, và tai khô, không còn đau. Nhưng sau khi hết thuốc vài ngày tai cháu lại trở lại hiện tượng cũ: ngứa, chảy huyết tương nhưng ko còn hiện tượng ợ hơi cũng đau. Cháu thấy vậy, cháu nghĩ mình chưa uống đủ liều nên cháu đã ra cửa hàng thuốc tư nhân, đưa tờ giấy nội soi thì được cô dược tá bán cho một liều thuốc trị viêm tai, cô ấy nói thuốc có liều kháng sinh mạnh dặn cháu uống đúng liều. Nhưng vẫn như lần trước, khi uống thuốc thì tai cháu đỡ ngứa, khô. Nhưng khi cháu uống hết thuốc tai cháu lại có hiện tượng ngứa, chảy huyết tương và đau. cháu xin được hỏi tai cháu mắc chứng bệnh gì, cháu có thể chữa dứt điểm được không ạh. và cháu nên khám chữa ở đâu. Cháu xin trân thành cảm ơn bác sĩ ạh.

Gửi Hoa Dang,
 
Đọc mail của cháu tôi thấy có 2 vấn đề cháu cần lưu ý  :
 
1.     Không bao giờ tự mua theo toa thuốc cũ của bác sĩ dù thấy triệu chứng giống như vậy, vì nhiều bệnh có triệu chứng giống nhau ví dụ: viêm họng, viêm tai đều có thể có nóng sốt, đau đầu …Một toa thuốc là sự tổng hợp kiến thức của bác sĩ và sự phân tích từ bệnh sử đến quan sát đến thăm khám … Cũng vì vậy không bao giờ chưa đi khám bác sĩ mà đã ra hiệu thuốc mua thuốc. Nếu dược sĩ có thể thay thế bác sĩ thì nhà nước đâu có tốn công đào tạo bác sĩ làm gì.
 
2.     Bệnh của cháu, bác sĩ khám, nội soi đã chẩn đóan là viêm tai giữa đợt cấp, điều trị một đợt thuốc bớt  chắc là đúng rồi. Cháu bị viêm tai giữa lần đầu tiên cách đây khỏang 5 năm , cho đến nay tái phát đi tái phát lại nhiều lần. Nếu được cháu nên đề nghị bác sĩ cho chụp phim xem xương chũm đã bị viêm chưa. Viêm tai giữa Đơn thuần ( không kèm viêm xương chũm )  tùy theo mức độ bệnh có thể phải điều trị từ 2-3 tuần đến 2-3 tháng, nếu viêm tai giữa có thủng nhĩ sau khi điều trị hết viêm nên làm phẫu thuật vá nhĩ. Nếu viêm đã xâm lấn vào xương  tức viêm tai xương chũm cũng tùy theo mức độ mà có thể phải làm các phương pháp phẫu thuật khác nhau.  Cháu nên khám và điều trị liên tục ở viện TMH TW, hoặc  khám và theo dõi ở một bác sĩ tai mũi họng đi chuyên sâu về tai.
 © 2011 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Phonak Operation Center Việt Nam. Terms of Use Privacy Policy

Welcome to Phonak. Please select your country.