Tư vấn tai mũi họng
Share |

Chụp MRI có hại không

Ngày đăng:04-06-2012 18:08 - Luợt xem: 8138

Chào BS Nguyễn Thị Bích thủy em là Tính lúc trước có gửi câu hỏi về BS bảo em phải chụp MRI vì tổn thương ở sau ốc tai. Gia đình em không tin những lời này,họ không biết gì về tai chỉ sơ sai thôi cứ bảo chụp cái này có hại nhưng em cũng hoang mang về việc MRI và em cũng có giải thích cho gia đình em về sau ốc tai BS khuyên chụp là để tìm nguyên nhân...Tuy không những vậy gia đình cháu thấy giá cũng đắt đành để xem xét lại sau.Em cũng muốn tuân theo BS nhưng em e ngại rằng liệu chụp xong và tìm nguyên nhân nó có thể hồi phục cách nào trong thời gian còn lại ạ.Cháu phải khuyên thế nào với gia đình cháu về vấn đề MRI ạ! xin cảm ơn cô

Gửi Tính,

 

 Tổn thương thần kinh gây điếc có 2 loại, loại do tổn thương  ngay tại ốc tai và lọai do tổn thương đường dẫn truyền thính giác sau ốc tai đến trung tâm thính giác ở vỏ não, hoặc các bệnh khác của não nằm gần kề đường đi này tác động đến. Muốn biết do đâu thì nên chụp MRI não kiểm tra. Phục hồi nghe sau khi đã phát hiện ra nguyên nhân là chuyện hầu như đến nay chưa thể được, nhưng mục đích chính của việc chụp MRI là phát hiện ra những nguyên nhân nguy hiểm nằm trong não như u dây thần kinh thính giác ...khi còn nhỏ giải quyết sớm thì chỉ bị mất thính lực nhưng để phát triển lên chèn ép các trung tâm điều khiển khác có thể gây bại liệt hoặc nguy hiểm tính mạng. Cô trích dưới đây nói về ưu điểm nhược điểm của chụp MRI ( nguồn: trang web bệnh viện Nguyễn Tri Phương  ) để em tham khảo thêm.

 "Về cơ bản ưu điểm của Cộng hưởng từ được hiểu như sau:

 • Không ảnh hưởng đến sức khỏe do không sử dụng bức xạ ion.

 • Có nhiều chỉ định khảo sát hơn tất cả các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

 • Độ chính xác là cao nhất mà không cần phẫu thuật.

 • Dựng hình ảnh 3D và đánh giá tốt tình trạng của các cơ quan rất nhỏ như mạch máu, thần kinh.

 • Đặc biệt đánh giá tốt tình trạng tưới máu não.

 • Đánh giá tốt các chấn thương thể thao.

        Một vài nhược điểm của phương pháp này:

 • Chi phí cho một lần chụp mỗi bộ phận cao hơn các phương pháp truyền thống khác.

 • Thời gian cho ca chụp lâu hơn.

 • Khó ứng dụng trong trường hợp cấp cứu.

 • Các bệnh nhân có vật kim loại hoặc các thiết bị hỗ trợ trong có thể sẽ dễ gây nhiễu hình ảnh hoặc không được chỉ định chụp.

 • Với bệnh nhân mang thai dưới 3 tháng chỉ chụp khi quá cần thiết bởi chưa có nghiên cứu nào về sự ảnh hưởng đến thai nhi.

Một số nguy cơ gây nguy hiểm khi chụp MRI cần biết:

 • Cộng hưởng từ không có bức xạ điện từ và đã được chứng minh là hoàn toàn vô hại cho sức khỏe. Ở phụ nữ có thai, cộng hưởng từ đã được chứng minh là vô hại với thai nhi. Tuy nhiên, với phụ nữ có thai 3 tháng đầu, chỉ nên chụp cộng hưởng từ khi thật cần thiết vì đây là giai đoạn tạo cơ quan của thai nhi.

 • Từ trường phát do máy phát ra rất mạnh, có thể phá hỏng các máy tạo nhịp nhân tạo, máy khử rung. Từ trường còn có thể gây di chuyển vật kim loại trong cơ thể. Do vậy, các kẹp mạch máu ở não được các phẫu thuật viên sử dụng để kẹt mạch máu trong các phẫu thuật trước đó, có thể di chuyển và gây xuất huyết não. Các dị vật kim lọai ở mắt có thể di chuyển gây rách võng mạc và mù mắt. Do vậy, trước khi vào phòng máy, quý vị sẽ được kỹ thuật viên hỏi kỹ và khám xét bằng một thiết bị chuyên dùng.

 • Các vật kim loại nhỏ như đồng tiền, đinh ghim, viết hoặc mắt kính có đính kim loại có thể bị hút mạnh vào lồng máy khi mang vào phòng máy, và có thể gây nguy hại cho người bệnh. Điều cần lưu ý là các thiết bị từ như thẻ tín dụng, thẻ rút tiền tự động, chìa khóa từ, điện thoại di động, ổ đĩa cứng có thể bị xóa mất dữ liệu, đồng hồ đeo tay có thể ngưng chạy khi đưa đến gần máy. Do vậy, khi muốn mang bất kỳ vật gì vào phòng máy nên hỏi ý kiến kỹ thuật viên trước.

 • Những hình xăm trên người hoặc mỹ phẩm kẻ trang điểm môi, mí mắt có ánh kim thường có chứa ít kim lọai bên trong, nên da tại chỗ có thể nóng lên khi chụp cộng hưởng từ, những biểu hiện này thường nhẹ và thóang qua. Tuy nhiên, nên hạn chế trang điểm khi đi chụp.

Với các trường hợp cần tiêm thuốc  tương phản từ, vấn đề dị ứng thuốc thường là nhẹ và có thể điều trị bằng thuốc chống dị ứng. "


TTƯT.BSCKII.NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY


Các tin khác
31-05-2012 17:47 - Tư vấn về Tai nghe kém
18-05-2012 11:11 - Cách điều trị tai
17-05-2012 16:18 - viêm tai mũi họng
15-05-2012 08:22 - Lão thính ở tuổi 50
03-05-2012 10:16 - Bệnh điếc tiếp nhận
15-05-2012 08:15 - Điếc tiếp nhận độ 3
02-05-2012 12:21 - viêm xoang, ù tai
12-05-2012 11:06 - Điều trị tai
01-05-2012 15:37 - khám tai
30-04-2012 21:10 - hoi ve di tat tai bam sinh
26-04-2012 18:13 - Mất ngủ, ù tai
24-04-2012 22:20 - viêm tai giữa và ù tai
21-04-2012 11:07 - Nghe kém và tắc vòi nhĩ


© 2011 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Phonak Operation Center Việt Nam. Terms of Use Privacy Policy

Welcome to Phonak. Please select your country.