Tư vấn tai mũi họng
Share |

Có nên uống thuốc kháng sinh chữa tai mũi họng

Ngày đăng:09-01-2012 14:16 - Luợt xem: 2342

Thưa bác sỹ Con trai em được 5 tháng tuổi, cháu hay bị khụt khịt, ngạt mũi. Hôm trước em có cho cháy đi khám ở bệnh viện Tỉnh,bác sỹ cho chụp XQ kết luật cháu bị tuyến hung to. Soi tai thì kết quả là viêm tai xung huyết do viêm mũi họng. Bác sỹ có kê thuốc kháng sinh KIDFIX (100mg/5ml) 1 lọ và 2 viên prendisolon. Nhưng em tra trên mạng thấy thuốc đó ko dùng cho trẻ em dưới 6 tháng nên em còn đang băn khoăn chưa cho cháu uống. Xin bác sỹ cho em một lời khuyên tốt nhất.

Gửi Phạm Thùy,

Bé nhà em có bị sốt không? Nếu chỉ khụt khịt, ngạt mũi và không sốt thì chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý cho bé hoặc xịt nước biển phun sương như sterimar baby rồi mua dụng cụ hút mũi hút ra cho bé là được.

Trẻ nhỏ rất khó soi tai. Không biết em có cho bé khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hay tốt hơn là bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nhi không? Vì nếu không chuyên khoa sợ rằng kết quả soi tai không chính xác. Nếu đúng bé bị viêm lên tai thì phải dùng kháng sinh, kháng viêm, chứ không viêm nhiều có thể gây thủng màng nhĩ. Thông thường thuốc có chữ đầu là kid thì dùng cho trẻ nhỏ cũng được nhưng riêng KIDFIX tra trên mạng thấy chỉ dùng cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi.

Có lẽ em nên đưa cháu đến bệnh viện lại và xin khám bác sĩ tai mũi họng nhi rồi đưa toa thuốc hỏi lại luôn. Đối với trẻ em nhỏ cho thuốc rất thận trọng vì vậy cô cũng không thể cho em toa thuốc điều trị ở đây khi chưa trực tiếp khám bé.

TTƯT. BSCKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY
Các tin khác


© 2011 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Phonak Operation Center Việt Nam. Terms of Use Privacy Policy

Welcome to Phonak. Please select your country.