Tư vấn tai mũi họng
Share |

Đau và có khối u ở dái tai

Ngày đăng:16-01-2012 14:11 - Luợt xem: 4346

Thưa bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy trưởng phòng thính học của công ty Phonak Việt Nam. Mẹ cháu năm nay 45 tuổi, mấy hôm trước mẹ thấy đau ở dái tai và sờ tay lên thấy như có khối u nhỏ bằng hạt đỗ xanh. Mẹ cháu chưa đi khám chỉ lấy dầu gió xoa vào nhưng chưa khỏi. Mẹ cháu không bị đau ở đâu mà lại có u ở dái tai như vậy thì là bệnh gì và cách chữa trị như thế nào thưa bác sĩ? Cháu rất mong được sự giúp đỡ của bác sĩ. Cháu chân thành cảm ơn!

Gửi Nguyễn Nhi,

Phụ  nữ gần như người nào cũng có xỏ tai và đeo bông tai vì thế thỉnh thoảng bị viêm vùng dái tai. Cũng giống như những vùng da khác của người, dái tai có thể bị viêm dị ứng (do dị ứng với đuôi kim loại của bông tai…) , viêm nhiễm trùng (do bị trầy xướt vi trùng đột nhập vào…), cũng có thể bị nhọt, bị kyste ….

Trường hợp của mẹ em cô nghĩ có thể có một cái nhọt nhỏ đang viêm tấy nên đau, hoặc một cái kyste nhỏ nhiễm trùng. Điều trị cũng giống như điều trị mụn nhọt hay viêm nhiễm ở những vùng da khác. Tốt nhất là đừng thường xuyên rờ nắn vào chỗ đau sẽ gây nhiễm trùng thêm. Có thể vệ sinh vài ngày chỗ đó bằng cồn y tế, ăn đồ mát đừng ăn uống đồ nóng, dễ tạo mủ như cafê, bơ sữa, nếp… Nếu không hết thì đi bác sĩ tai mũi họng khám.

TTƯT . BSCKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY


© 2011 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Phonak Operation Center Việt Nam. Terms of Use Privacy Policy

Welcome to Phonak. Please select your country.