Tư vấn tai mũi họng
Share |

Hỏi về cách điều trị viêm amidan quá phát

Ngày đăng:06-03-2012 02:01 - Luợt xem: 4899

Thưa Bác sỹ tôi có con gái 2,5 tuổi đi khám tại viện Nhi TW bác sỹ cho biết cháu bị viêm amidan quá phát. Vậy xin hỏi bác sỹ cháu có phải cắt không, và chuẩn bị trước khi cắt như thế nào, cần điều trị kháng sinh trước khi cắt không? Cảm ơn bác sỹ !

Gửi anh (chị ),
 
Về cơ bản 2,5 tuổi không cắt amiđa, trừ các trường hợp amiđan quá to có thể có nguy cơ gây nghẹt th lúc đó mới có chỉ định cắt. Thường thì khi viêm amidan sẽ sưng to, nhưng sau khi điều trị hết viêm, amidan lại nhỏ lại. Nếu amidan viêm quá phát điều trị cũng không nhỏ lại, bé gần như lúc nào cũng thở bằng miệng hoặc đôi khi về đêm có lúc ngưng thở thì dù bé chưa đến tuổi  cũng phải cắt để tránh nguy hiểm gây hối tiếc.
 
Vì amidan là cơ quan chống đỡ vi trùng vùng họng, nên cắt sớm quá  sẽ không tốt bằng nếu giữ được. Anh (chị ) có thể bảo con há miệng nói chữ a rồi soi đèn pin nhìn xem 2 amidan lớn có chạm nhau chưa,  đã bít hết vùng họng chưa,  nếu vẫn còn khỏang hở thì mình nên cho cháu uống thuốc điều trị, tối đến để ý nếu cháu ngáy quá thì trở mình cho bé như xoay bé nằm nghiêng. Sau điều trị rồi hàng ngày cho bé xúc họng nước muối pha loãng. Nếu thấy hai amidan bịt kín cổ họng hoặc bé thở khó sùi cả bọt mép thì đành phải cho cháu cắt sớm.
 
TTƯT.BSCKII.NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY© 2011 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Phonak Operation Center Việt Nam. Terms of Use Privacy Policy

Welcome to Phonak. Please select your country.